Lưu ý dành cho thí sinh khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Trung tâm STAR với lứa học sinh tiếp theo sắp bước vào một mùa thi đại học đầy căng thẳng. Với nhiều thay đổi so với các năm trước, STAR gửi đến các bạn một số lưu ý để hoàn thành đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như ý.

Thông tin tổng quan về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Khi đăng ký nguyện vọng ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, học sinh cần lưu ý những điểm sau:

Theo Đề án tuyển sinh đã công bố, hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên cả nước sẽ sử dụng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của những biến động tuyển sinh năm 2020, đa phần các trường đều giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, khiến khả năng điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức này năm nay có thể tăng cao.

1. Đăng ký nguyện vọng đại học trong hồ sơ thi tốt nghiệp THPT một cách thông minh

Theo Quy chế của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học cùng lúc với làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại trường THPT của mình, từ 15 – 30/6/2020. Ở thời điểm này, nhiều thí sinh đã xác định được khá rõ ràng mục tiêu đại học của mình, với trường đại học và ngành học cụ thể. Tuy vậy, các bạn vẫn cần cân nhắc những yếu tố sau để đảm bảo tỷ lệ thành công cao khi xét tuyển:

  • Đọc kỹ Đề án tuyển sinh của trường đại học mà mình quan tâm, chỉ tiêu đối với ngành học mà mình dự định ứng tuyển. Từ đó, cân nhắc khả năng cạnh tranh đối với ngành học đó.
  • Ước tính kết quả thi tốt nghiệp THPT của mình, đối chiếu vào tổ hợp môn xét tuyển theo quy định của trường đại học và ngành học mà mình theo đuổi để ước tính điểm xét tuyển của mình. Các bạn có thể tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành học đó trong 1, 2 năm trước, để có căn cứ dự đoán khả năng đậu là cao hay thấp.
  • Lên danh sách các trường đại học/ ngành học mà mình muốn đăng ký xét tuyển và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, theo nguyên tắc: lựa chọn đầu tiên là lựa chọn mong muốn nhất, nếu không đậu thì có thể học ở nguyện vọng số 2, tương tự như vậy với các nguyện vọng sau. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bạn nên lên danh sách các ngành/ trường đại học đáp ứng cả 2 “phân khúc” trong ngưỡng điểm mà mình có thể đạt được, gồm những trường/ ngành mà mình yêu thích nhưng dự đoán có thể điểm trúng tuyển sẽ cao bằng hoặc cao hơn ngưỡng điểm mà mình có thể đạt được, và những trường/ ngành mà dự đoán mức điểm trúng tuyển có thể thấp hơn ngưỡng điểm mà mình có thể đạt được. Với một danh sách đăng ký “nhiều phân khúc”, bạn sẽ có cơ hội đậu đại học cao hơn.

2. Thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng trong hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2020?

Năm nay, Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh đại học cho phép thí sinh tiếp tục được đăng ký số lượng nguyện vọng đại học không giới hạn trong hồ sơ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, với nguyên tắc xét từ trên xuống thấp và dừng ở nguyện vọng trúng tuyển, thí sinh chỉ có thể trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất.

Tâm lý của nhiều thí sinh là đăng ký thật nhiều nguyện vọng để chắc chắn trúng tuyển. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, thông thường thí sinh có thể trúng tuyển và nhập học trong 3 – 4 nguyện vọng đầu tiên, và đưa ra lời khuyên các bạn nên đăng ký trong vòng dưới 6 nguyện vọng, không nhất thiết phải đăng ký quá nhiều. Vấn đề có lẽ không phải là đăng ký bao nhiêu nguyện vọng, mà quan trọng là thí sinh chọn được các nguyện vọng phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Khi đã xác định rõ chọn lựa của mình, bản thân bạn sẽ biết bao nhiêu nguyện vọng là phù hợp.

3. Thí sinh đã nộp hồ sơ xét học bạ THPT có được đăng ký thêm phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT?

Phương thức tuyển sinh bằng điểm học bạ THPT và tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là 2 phương thức xét tuyển độc lập và bình đẳng. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển đồng thời cả 2 phương thức, kết quả của phương thức này không ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển của phương thức kia. Vì vậy, nếu bạn đã đăng ký xét tuyển học bạ vào trường đại học/ ngành học nào đó, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển nguyện vọng đó trong hồ sơ thi tốt nghiệp THPT của mình. Thông tin xét tuyển của hai phương thức cũng hoàn toàn độc lập.

Với mỗi đợt xét tuyển của mỗi phương thức, bạn có thể trúng tuyển 1 nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển. Vì vậy, nếu trúng tuyển theo nhiều phương thức/ nhiều đợt, bạn sẽ nhận được số giấy báo trúng tuyển tương ứng. Tùy theo mong muốn và lựa chọn của mình, bạn lựa chọn nhập học theo một trong số kết quả đã trúng tuyển.

4. Đăng ký hồ sơ thi tốt nghiệp THPT rồi thì có cần nộp thêm hồ sơ cho trường đại học không?

Khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường đại học khác nhau. Một thí sinh có nhiều nguyện vọng chỉ cần làm 1 bộ hồ sơ, nộp đăng ký tại 1 nơi (trường THPT hoặc Sở GD&ĐT) và sử dụng mẫu ĐKXT dự thi THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh không cần nộp thêm hồ sơ đăng ký cho các trường đại học.

Theo lộ trình tuyển sinh, các trường đại học sẽ thực hiện xét tuyển theo những nguyện vọng thí sinh đã đăng ký và thông báo kết quả cho thí sinh. Việc các bạn cần tập trung lúc này là hoàn thành hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT trong thời gian quy định (đến hết ngày 30/6/2020) và dốc sức thi tốt nghiệp THPT để đạt kết quả như ý.

Ngoài ra, một “bí kíp” quan trọng trong mùa tuyển sinh đại học năm 2020 là thí sinh nên “dự phòng” nhiều phương án xét tuyển. Khi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT có xu hướng giảm, thí sinh nên tận dụng cơ hội ở các phương thức khác để nâng cao cơ hội trúng tuyển cho mình, phổ biến nhất là phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ THPT và xét tuyển bằng điểm thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Tp. HCM.

1