Làm gì để đạt điểm cao môn toán thi vào lớp 10 Chuyên, chọn

Thi vào lớp 10 là kì thi quan trọng và khó khăn nhất của các em học sinh lớp 9. Để vào được các lớp 10 Chuyên toán, các em phải cạnh tranh với rất nhiều học sinh giỏi từ khắp nơi, với tỉ lệ chọi rất cao. Vậy các em cần làm gì để có kết quả tốt nhất, chúng tôi có liên hệ với thầy Nguyễn Tăng Vũ-giáo viên trường Phổ thông Năng khiếu để xin ý kiến của Thầy, sau đây là một số lưu ý cho các bạn chuẩn bị cho kì thi này.

  • Trước hết học sinh cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản, và các dạng toán chuyên cho từng phần như đại số, số học, hình học và toán suy luận. Muốn được thế, học sinh phải có hệ thống bài tập tốt, bám sát đề thi. Nhiều học sinh học lan man, cái gì tưởng cũng biết nhưng những kiến thức cần trong kì thi không có.
  • Rèn luyện cách trình bày, ghi chép cẩn thận, đây là một đức tính vô cùng quan trọng trong việc học toán. Nhiều bạn thông minh, làm bài nhanh nhưng chủ quan không trình bày đầy đủ cẩn thận thì đi thi cũng không đạt kết quả cao.
  • Chú ý tới những bài toán nhỏ nhưng ý tưởng hay, nhưng bài toán đôi khi có chung một cách suy luận hay xuất phát cùng một ý tưởng, việc liên kết những bài toán giúp ta hệ thống tốt hơn.
  • Luyện tập giải đề trong thời gian hạn chế như kì thi, để tìm ra cách làm bài nhanh và hiệu quả cao nhất.
  • Trước khi thi nên giữ gìn sức khỏe và để tinh thần thoải mái.
  • Trong phòng thi thì đọc kĩ đề bài trước khi làm, làm câu dễ trước, câu khó làm sau, kiểm tra đáp số cẩn thận.

CHÚC CÁC EM THI TỐT VÀ ĐẠT KẾT QUẢ CAO NHẤT !!!

Thầy Nguyễn Tăng Vũ

(SiRô)

1